U nang cơ năng buồng trứng không nguy hiểm nếu biết cách điều trị đúng

Chưa có đánh giá nào

U nang cơ năng buồng trứng là dạng nang lành tính và ít gây nguy hiểm. Tuy nhiên để tránh những biến chứng, phụ nữ cần có kiến thức nhất định về bệnh cũng như những biện pháp điều trị và phòng tránh. Đọc ngay bài viết bên dưới để có những thông tin khách quan và tổng quát nhất về căn bệnh này.

1. U nang cơ năng là gì?

U nang cơ năng là những nang nhỏ chứa dịch kích thước không quá 6 cm, là sự phát triển không bình thường của các nang noãn (trứng) do các rối loạn sinh lý của cơ thể. Những U nang buồng trứng này lành tính và là hiện tượng bình thường chứ không phải do những tổn thương của buồng trứng gây ra

U nang cơ năng thường biến mất sau một vài chu kì kinh nguyệt. Tuy nhiên nếu kéo dài hơn 2 tháng cần chú ý có thể đã biến chứng thành loại u nang khác.

U nang cơ năng có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên buồng trứng. U nang cơ năng buồng trứng trái, u năng cơ năng buồng trứng phải đều là những rối loạn chức năng của buồng trứng và chúng chỉ khác nhau về vị trí.
1. U nang cơ năng là gì? 1″ >

2. Các loại u nang cơ năng

Nang bọc noãn, nang hoàng thể, nang hoàng tuyến là các dạng cơ bản của u nang cơ năng. Các loại u nang này khác nhau tính chất, sự phát triển và mức độ nguy hiểm.

 • Nang bọc noãn: Là  một trường hợp của nang Degraff không vỡ như quy định để tạo ra hoàng thể và không phóng noãn để tạo trứng. Loại nang này tục phát triển từ 3-10cm và tiết ra estrogen. 
 • Nang hoàng thể: Thường sau khi phóng noãn, các tế bào sẽ tiết progesteron tạo thành hoàng thể để phát triển và thoái hóa dần vào ngày 21 của chu kỳ. Nhưng khi hoàng thể không teo đi mà tiếp tục phát triển sẽ hình thành nên nang hoàng thể.
 • Nang hoàng tuyến: loại nàng này lớn hơn nang bọc noãn và được hình thành trong giai đoạn 2 của vòng kinh. Loại nang này ít gặp và hay xảy ra ở những người chửa trứng và bệnh nhân hiếm muộn sử dụng thuốc nội tiết.

3. U nang cơ năng có nguy hiểm không?

U nang cơ năng bản chất là những nang lành tính và ít gây nguy hiểm. Người bệnh hầu như không có những biểu hiện đặc trưng nào khi có u năng cơ năng. Phụ nữ bị bệnh này vẫn có kinh đều hàng tháng và vẫn có thể mang thai  bình thường.
3. U nang cơ năng có nguy hiểm không?
Nang cơ năng có thể tự tiêu biến sau một thời gian mà không cần điều trị, và nó cũng ít gây ra những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, những nang này không phải hoàn toàn vô hại, trong một số trường hợp người bệnh có thể phải đối mặt mới một số biến chứng u nang buồng trứng như:

 • Gây xoắn nang ở buồng trứng: U nang cơ năng khi phát triển dài có thể tạo thành cuống, khi di chuyển có thể bị xoắn và gây nguy hiểm
 • Vỡ nang buồng trứng: Loại nang này vốn có vỏ rất mỏng, vì thế khi bị áp lực mạnh trên ổ bụng dễ dẫn đến vỡ nang, mạch máu ở nang bị tổn thương sẽ gây chảy máu và đau bụng dữ dội.
 • Chảy máu trong nang:  Khi nang phát triển, các mạch máu sẽ bị giãn ra gây tình trạng chảy máu trong nang. Bên cạnh đó, vỏ nang mỏng cũng có thể bị chảy máu bất cứ lúc nào.
 • Chèn ép các tạng trong tiểu khung: Nang phát triển và lớn dần gây kẹt ở túi cùng douglas, chèn ép vào trực tràng hay bàng quang.

4. Cách điều trị u nang cơ năng

Mặc dù là loại u lành tính, u nang cơ năng cũng gây nên những biến chứng nguy hiểm nếu không có kiến thức, cách phòng tránh cũng như phác đồ điều trị đúng đắn. Mỗi loại của u nang cơ năng lại có cách chữa trị khác nhau. Dưới dây là một số phương pháp điều trị thông dụng:

 • U nang bọc noãn và u nang hoàng thể: Cần theo dõi thường xuyên từ 2-3 tháng. Sau thời gian theo dõi, nếu khối u không tự tiêu biến mà tiếp tục phát triển lớn hơn thì cần có sự can thiệp. Biện pháp được sử dụng là phẫu thuật nội soi để làm tiêu biến khối u.
 • U nang hoàng tuyến: Khi mắc loại u nang cơ năng này, người bệnh cần thăm khám thường xuyên và điều trị kịp thời tránh gây tình trạng chửa trứng.

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt nghỉ ngơi cũng đóng vai trò quan trọng giúp việc điều trị u nang cơ năng có kết quả sớm nhất và tốt nhất.

 • Chế độ dinh dưỡng: Xây dựng thực đơn ăn uống đa dạng và đầy đủ, ăn nhiều hoa quả trái cây, bổ sung những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, tránh những đồ ăn công nghiệp, đồ nhiều chất béo, các đồ chiên rán, đóng hộp, đồ lên men, tránh các chất kích thích gây hại,…
 • Chế độ sinh hoạt: Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, ngủ sớm và đúng giấc, tránh thức khuya hay hoạt động mạnh, tránh lao lực nhiều gây hại cho cơ thể.
 • Tinh thần vui vẻ, thoải mái: Tâm lý ổn định và tinh thần vui khỏe, lạc quan sẽ giúp nội tiết hoạt động khỏe mạnh, từ đó phòng tránh cũng như ngăn ngừa sự phát triển của các u nang.
 • Thiết lập việc thăm khám, tái khám định kỳ: Từ 3-6 tháng, người bệnh nên tái khám theo chỉ dẫn của bác sĩ để kịp thời nắm được tình hình sức khỏe và bệnh tật của mình, từ đó có cách điều trị phù hợp.
 • Sử dụng những sản phẩm hỗ trợ điều trị từ tự nhiên: Hiện nay để phòng ngừa và giảm thiểu u nang buồng trứng, chị em phụ nữ tin dùng dạng thuốc từ tự nhiên và an toàn cho sức khỏe.
Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.