Bệnh viêm đại tràng co thắt

5/5 (1)

Bệnh viêm đại tràng co thắt nó còn được biết đến với những tên gọi khác là hội chứng ruột bị kích thích,bệnh đại tràng chức năng, rối loạn chức năng đại tràng.

viêm đại tràng co thắt

Bệnh viêm đại tràng co thắt

Bệnh viêm đại tràng co thắt nó là dạng phổ biết nhất với chứng bệnh đại tràng và viêm loét đại tràng. Bệnh này khó điều trị dứt điểm được bằng các phương pháp y học hiện đại và nó có nguy cơ nhiễm bệnh cao,dễ tái phát nhiều lần. Bệnh tái phát có tính chất chu kỳ, thường kéo dài khoảng 3 tháng và hơn thế.

Chứng viêm đại tràng co thắt nó có liên quan chặt chẽ với lượng thực phẩm đi qua đường đại tràng. Tốc độ thức ăn lưu chuyển quá nhanh hay quá chậm đều gây ra những biểu hiện ,triệu chứng bệnh khác nhau.

Khi những giai đoạn co giãn cơ ruột nhanh và mạnh hơn so với đại tràng bình thường,thì đường ruột không có thời gian để hấp thụ lượng nước có chứa trong thực phẩm và sẽ gây ra hiện tượng tiêu chảy.

Ngược lại, khi cơ nó ruột co giãn chậm hơn hay yếu hơn, ruột hấp thụ quá nhiều nước cũng sẽ gây ra tình trạng bị táo bón, phân khô và cứng.

Phân Loại các Bệnh Viêm Đại Tràng Co Thắt

Viêm đại tràng co thắt nó được phân thành 3 loại:

Loại 1: Có hiện tượng đau bụng và táo bón.
Loại 2: Có hiện tượng đau bụng và tiêu chảy.
Loại 3: Có hiện tượng đau bụng, vừa táo bón lại vừa tiêu chảy .

Tỷ lệ người mắc bệnh đại tràng co thắt là khá cao, chiếm khoảng 20% dân số trên khắp thế giới.

Tại Việt Nam,thì tỷ lệ mắc bệnh từ khoảng 30 đến 40%, đặc biệt số lượng người bị mắc bệnh đại tràng co thắt ở phụ nữ thường nhiều hơn nam giới. Trung bình cứ 4 người mắc bệnh thì có tới 3 người là phụ nữ.

Những người bị mắc các chứng rối loại thần kinh và chức năng, căng thẳng kéo dài,trầm cảm…có nguy cơ dễ mắc bệnh đại trạng co thắt là rất cao.

Bệnh Viêm Đại Tràng Co Thắt với nguyên nhân

– Theo các chuyên gia về ngành y tế, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt là do những chế độ ăn uống. Với sử dụng thực phẩm thiếu sự an toàn, không đảm bảo về vệ sinh, thức ăn có chứa những vi khuẩn thương hàn, khuẩn lỵ…gây ra những tình trạng ruối loạn như động ruột.

– Một số những nguyên nhân khác là do sử dụng rất nhiều thuốc kháng viêm, kháng sinh, dùng thuốc liên tục và dùng kéo dài…dễ gây ra bệnh đại tràng co thắt.

– Mức độ bất thường với serotonin trong ruột, điều này nó có thể giải thích lý do mà tại sao nhiều bệnh nhân lại bị ảnh hưởng bị lo âu và trầm cảm. Serotonin nó là một chất có ảnh hưởng trực tiếp tới với tâm trạng của mỗi người. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây viêm đại tràng co thắt.

– Lao động và làm việc quá sức,căng thẳng kéo dài, mất ngủ, chấn động tâm lý nó cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh viêm đại tràng co thắt.
– Phụ nữ bị bệnh viêm đại tràng co thắt nhiều hơn gấp 4 lần so với nam giới nên các nhà nghiên cứu cũng đã tin rằng yếu tố nội tiết nó cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm đại tràng co thắt.

Cách Phòng Chống bệnh Viêm Đại Tràng Co Thắt.

– Đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm,có chế độ ăn uống khoa học, và đảm bảo dinh dưỡng nố là một trong những phương pháp giúp ngăn ngừa bệnh đại tràng hiệu quả nhất. Không nên sử dụng những loại thực phẩm nó còn tươi, sống, để đảm bảo vệ sinh môi trường.

– Tránh những tình trạng căng thẳng, hay lo lắng thái quá gây ra sự trầm cảm làm giảm nhu động của ruột. Tạo sự cân bằng giữa công việc và thời gian nghỉ ngơi, tinh thần phải thoải mái, vui vẻ và lành mạnh.

– Thường xuyên vận động hay luyện tập thể dục thể thao, nên uống nhiều nước. Dùng lòng bàn tay để mát xa nhẹ quanh vùng bụng thượng vị.

– Tăng cường thêm những thực phẩm nhiều chất xơ, như rau xanh, trái cây, và đặc biệt sử dụng những loại thực phẩm có giầu chất kali như chuối, đu đủ…

– Hạn chế hay không nên dùng các chất kích thích giống như bia, rượu, cà phê và thuốc lá. Hạn chế những đồ ăn chua cay và những thức ăn được chiên rán khó tiêu. Nên ăn đồ nhẹ, chia làm nhiều bữa để ăn, đặc biệt không nên ăn quá nhiều và quá no vào buổi tối.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.