Tác Nhân Gân Xoang Với Cách Phòng Chống

Chưa có đánh giá nào

Thông thường nguyên nhân gây viêm xoang là do vi khuẩn và virut nhưng còn một loại tác nhân gây viêm xoang rất nguy hiểm là nấm lại ít được chú ý đến.
Các loại nấm gây viêm xoang hay gặp nhất là nấm Aspergillus. Bệnh lý làm giảm sự dẫn lưu của xoang như lệch vẹo vách ngăn, dị vật trong mũi xoang. Khi sức đề kháng kém, bị mắc các bệnh suy giảm miễn dịch như HIV, tiểu đường, các bệnh về máu… cũng là yếu tố thuận lợi làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Viêm xoang do nấm có các biểu hiện: nhức đầu, nghẹt mũi, chảy mũi trong hay đục. Viêm xoang do nấm hay gặp ở xoang hàm và xoang bướm. Tùy vị trí nhiễm bệnh mà có triệu chứng khác nhau. Đối với viêm xoang hàm, bệnh nhân thường bị nhức vùng gò má, thái dương hai bên; viêm xoang bướm (xoang má) thì nhức ở vùng đỉnh đầu hay vùng chẩm ở phía xoang bị bệnh. Một số trường hợp khịt mũi hay khạc đờm có lẫn ít máu.
Biến chứng nguy hiểm của viêm xoang do nấm khi người bệnh chủ quan bỏ qua các triệu chứng ban đầu dẫn đến bệnh nặng hơn. Khi nấm đã phát triển thành khối lớn chắn đầy hốc xoang, phá hủy các thành xoang rồi xâm lấn vào những cơ quan lân cận như hốc mắt, sọ não. Khi nấm xâm nhập vào hốc mắt sẽ làm người bệnh thấy mắt bị mờ dần, nguy hiểm nhất là bị mù vĩnh viễn. Nấm xâm nhập vào trong sọ sẽ gây viêm màng não hoặc viêm não. Trường hợp nấm xâm nhập vào các dây thần kinh sẽ gây liệt các dây thần kinh và vùng do thần kinh này chi phối. Đặc biệt nguy hiểm khi nấm làm tổn thương mạch máu sẽ gây chảy máu ồ ạt khiến bệnh nhân tử vong. Do đó người bệnh không nên chủ quan khi thấy các dấu hiệu: nghẹt mũi, chảy dịch mũi, nhức đầu.

Bí quyết vàng bảo vệ mũi xoang

  • Giữ gìn vệ sinh : Dùng khẩu trang hoạt tính khi đi ra ngoài đường có tác dụng giữ ấm cho mũi, hạn chế sự xâm nhập của bụi bẩn, vi khuẩn gây hại, 2 chiếc thay đổi/ ngày. Vệ sinh răng, miệng, mũi bằng nước muối sinh lý.
  • Giữ ấm cơ thể : đặc biệt vùng cổ, ngực, mũi. Tắm nước ấm, nóng, nơi kín gió. Sáng ngủ dậy, xoa tay lên mắt, mặt, cổ nhẹ nhàng mới ra khỏi giường
  • Chế độ dinh dưỡng : các bạn nên tăng cường ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung vitamin A, C, omega 3 có trong rau của quả,cá, thịt, tăng cường sức đề kháng cơ thể
  • Điều trị bệnh : lưu ý điều trị xoang, viêm mũi dị ứng theo đúng hướng dẫn của bác sỹ.
  • Cải thiện cơ thể mẫn cảm : tránh nơi có nhiều phấn hoa, khói, bụi, lông động vật.
Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.