Một số lưu ý cho người bệnh polyp đại tràng

Chưa có đánh giá nào

Polyp đại tràng là bệnh lý phổ biến ở đường tiêu hoá. Việc tìm hiểu và nắm chắc thông tin về bệnh góp phần phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả hơn. Bài viết dưới đây là một số lưu ý quan trọng dành cho người bệnh polyp đại tràng.

Polyp đại tràng là một dạng tổn thương niêm mạc đại tràng (ruột già). Căn bệnh này bản chất là sự xuất hiện của một khối nhỏ các tế bào hình thành ở ruột già. Các khối Polyp có thể lành tính hoặc gây nguy hiểm cho cơ thể tùy theo vị trí của chúng. Một số polyp khi phát triển về lâu dài sẽ có thể dẫn tới một số bệnh như viêm đại tràng, ung thư đại tràng, thậm chí là tử vong.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để cải thiện sớm bệnh

Bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc polyp đại tràng. Một người sẽ có thể có 1 hoặc nhiều polyp ở đại tràng với những kích thước khác nhau

Nếu không may mắc polyp đại tràng, người bệnh nên tuân thủ đúng một số lưu ý như sau:

– Dùng đúng liều lượng, số lượng thuốc theo đơn bác sĩ kê.

– Ăn thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa. Bạn nên chia bữa ăn thành những bữa nhỏ, không nên ăn quá nhiều trong một bữa.

– Bổ sung thêm rau củ quả có nhiều chất xơ, uống nhiều nước để tránh táo bón và làm mềm phân.

– Thường xuyên rèn luyện thể thao nhẹ để nâng cao sức đề kháng cơ thể. Người bệnh polyp đại tràng tuyệt đối không được vận động mạnh hoặc lao động nặng nhọc để không làm ảnh hưởng tới khối polyp.

– Hạn chế rặn khi đi đại tiện vì hành động này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới khối polyp bên trong.

– Hạn chế sử dụng thực phẩm cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ uống có ga và các chất kích thích.

Cần tránh những loại đồ uống có cồn bởi chúng không tốt cho quá trình lành bệnh

– Người bị polyp đại tràng không được phép sử dụng các thuốc như thuốc ảnh hưởng tới chức năng máu aspirin, thuốc giảm đau ibuprofen, naproxen. Người bệnh chỉ có thể làm giảm các triệu chứng bệnh bằng thuốc giảm đau paracetamol hoặc acetaminophen.

– Khi mắc polyp trong đại tràng, bạn nên soi đại tràng 1 năm 1 lần. Người thân của bệnh nhân nên thực hiện soi đại tràng nếu ở tuổi 50 trở lên.

Mong rằng những thông tin trên đây giúp ích một phần nào đó trong quá trình điều trị của người bệnh polyp đại tràng. Đừng quên theo dõi và đọc thêm thông tin về bệnh trên Cẩm nang đông y.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.