Polyp đại tràng có nguy hiểm không?

Chưa có đánh giá nào

Đây là câu hỏi thường gặp ở người bệnh polyp đại tràng – tình trạng ở niêm mạc đại tràng các khối u lồi do sự tăng sinh tổ chức quá mức. Mời quý bạn đọc của Cẩm nang đông y tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Polyp đại tràng hiện nay có 2 loại phổ biến nhất là polyp tăng sản và polyp u tuyến. Trong đó, những polyp tăng sản thường khá lành tính và không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con người. Còn polyp u tuyến có khả năng phát triển thành ung thư đại tràng khi chúng ngày càng lớn dần lên theo thời gian. Đặc biệt, khi các polyp có kích thước lớn còn gây chảy máu trực tràng, khiến người bệnh thiếu máu, dẫn đến cơ thể xanh xao, mệt mỏi. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi polyp u tuyến đều phát triển thành ung thư đại tràng.

Thông thường, khi các polyp đại tràng có kích thước lớn hơn 2cm thì một vùng nhỏ của đại tràng sẽ xuất hiện ung thư hóa. Khi polyp đại tràng chuyển hóa thành ung đại tràng thì việc điều trị sẽ rất khó khăn, phức tạp và lâu dài. Thậm chí, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho người bệnh.

Do đó, có thể thấy polyp đại tràng là căn bệnh nguy hiểm và mọi người không thể chủ quan. Bởi vậy, mỗi khi cơ thể có các dấu hiệu bất thường như táo bón, tiêu chảy kéo dài hơn 1 tuần, đau quặn bụng, phân dính máu, buồn nôn, nôn… thì cần nhanh chóng đi thăm khám. Trên cơ sở thăm khám, bác sĩ mới biết chính xác bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe và có phương hướng điều trị phù hợp.

Polyp đại tràng có khi chỉ là 1 polyp đơn độc, nhưng cũng có khi là cả một số lượng lớn. Thông thường, những polyp có kích thước nhỏ dưới 5mm đều là vô hại đối với cơ thể cũng như sức khỏe của con người. Thế nhưng, nếu theo thời gian chúng phát triển dần lên với kích thước lớn thì vẫn có khả năng phát triển thành ung thư.

Trong khi đó, những polyp có từ 2cm trở lên mà không được phát hiện, loại bỏ sớm thì sau khoảng 10 năm chúng có khả năng chuyển thành ung thư là rất cao. Hiện nay, theo thống kê, số ca ung thư đại trực tràng phát triển từ polyp chiếm tới 90%. Đây là con số rất lớn, cho thấy mức độ nguy hiểm nghiêm trọng của polyp đại tràng đối sức khỏe cũng như tính mạng của con người.

Với mức độ có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng của polyp đại tràng, mọi người có thể phòng ngừa bệnh theo một số cách như sau:

– Chú ý xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học. Hãy tích cực ăn nhiều rau xanh, củ quả và thực phẩm giàu chất xơ.

– Uống đủ mỗi ngày 2 lít nước, bao gồm: nước lọc, nước canh, nước ép rau củ, trái cây.

– Hạn chế và tốt nhất không sử dụng các loại đồ uống có gas, đồ uống có cồn, đồ uống chứa chất kích thích, nói không với thuốc lá.

– Hạn chế các loại thịt đỏ, không ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo, mỡ động vật, các đồ cay nóng,…

– Vận động đều đặn mỗi ngày nhằm giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả. Hãy chú ý áp dụng các bài tập giúp lưu thông khí huyết như đi bộ, yoga…

– Luôn giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái, hạn chế stress, căng thẳng…

– Thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ theo khuyến cáo của bác sĩ để tầm soát bệnh polyp đại tràng tốt nhất.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.