Sỏi thận với những biến chứng nguy hiểm

Chưa có đánh giá nào

Sỏi thận với những biến chứng nguy hiểm

Sỏi thận là một trong những bệnh đường niệu phổ biến nhất với khoảng 10%dân số nước ta mắc bệnh. Bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tắc đường tiểu, suy thận hay thậm chí là vỡ thận. Sỏi thận hình thành do khoáng chất trong nước tiểu lắng đọng và kết tinh thành sỏi. Đôi khi, những viên sỏi nhỏ sẽ theo nước tiểu ra ngoài nhưng gây cọ xát tạo nên cảm giác đau đớn hay thậm chí là gây chảy máu đường niệu hay tắc lại ở những đoạn hẹp.

Nhiễm trùng đường niệu

Sỏi thận hình thành và di chuyển trong đường niệu gây cọ xát, tổn thương đường niệu. Không chỉ biểu hiện qua những cơn đau lan tỏa vùng hông hay thậm chí tiểu ra máu mà những tổn thương này còn có thể khiến niêm mạc phù nề và sưng viêm.

Vỡ thận

Chứng viêm nhiễm đường niệu nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì có thể phát triển gây hoại tử, từ đó xuất hiện những lỗ gò ở bàng quan. Trong một số trường hợp, sỏi phát triển lớn còn có thể gây vỡ bàng quan hay vỡ thận. Vỡ thận xảy ra trong trường hợp thận bị ứ nước mà vách thận quá mỏng. Tuy nhiên, đây là trường hợp khá hiếm gặp.

Suy thận
Sỏi thận gây nhiễm khuẩn nặng sẽ dẫn đến suy thận. Nếu thân xuất hiện tình trạng mủ toàn diện thì phải cắt bỏ. Trong trường hợp cả hai thận đều bị tắc nước và nước tiểu không thể thoát ra ngoài thì bệnh nhân có thể tử vong sau vài ngày nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Sỏi thận có thể gây nhiễm trùng dẫn đến suy thận

Sỏi thận, ứ nước và nhiễm trùng kéo dài sẽ phá hủy mô thận dẫn đến tình trạng suy thận mãn tính. Lúc này, bệnh nhân phải duy trì sự sống bằng những phương pháp vô cùng tốn kém như chạy thận nhân tạo hay thậm chí là ghép thận.

Tắc đường tiểu

Sỏi thận được hình thành ở đài thận, bể thận hay bàng quan đều có khả năng lọt vào niệu đạo gây bế tắc. Lúc đó, tiết niệu co thắt gây áp lực tạo nên cảm giác đau đớn ở giữa xương sườn, hông và thắt lưng. Cơn đau có thể là đau âm ỉ hoặc đau quặn thắt. Đường tiểu bị tắc sẽ gây ứ đọng nước tiểu có thể dẫn đến viêm nhiễm. Nếu tình trạng viêm nhiễm kéo dài thì sẽ dẫn đến xơ hóa đường tiết niệu hay thậm chí là đài thận. Sỏi thận có thể gây tắc đường tiểu

Ứ nước tiểu

Sỏi thận nếu bị lọt vào niệu quản sẽ gây tắc làm cho nước tiểu bị ứ đọng lại. Thận vẫn tiếp tục lọc nước tiểu nhưng bị chặn không xuống được bàng quan thì sẽ gây phình đại, xơ mô và có thể dẫn đến suy thận. Với những hậu quả nghiêm trọng để lại, sỏi thận cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Viếc điều trị và phục hồi chức năng thận là cần thiết để tránh dẫn đến suy thận. Tuy nhiên, điều trị sỏi thận cần lưu ý tránh để tái phát vì mỗi lần bệnh tái phát thì viên sỏi lớn hơn và nguy cơ gây suy thận cao hơn.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.