Tổng quát điều trị u xơ tử cung với phẫu thuật

Chưa có đánh giá nào

Khi được chỉ định phẫu thuật mổ u xơ tử cung, người bệnh và gia đình của người bệnh thường băn khoăn không biết có nên mổ hay không? Mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không? Làm cách nào để nhanh hồi phục và phòng biến chứng sau mổ?…. Mời chị đọc bài viết để có cái nhìn tổng quan nhất về phương pháp phẫu thuật mổ u xơ tử cung:

1. Phẫu thuật u xơ tử cung

Phẫu thuật mổ u xơ tử cung là một trong những quan trọng.

Các dạng phẫu thuật u xơ tử cung

Có 2 dạng phẫu thuật u xơ tử cung được áp dụng là bóc tách u xơ tử cung và cắt bỏ tử cung.

– Bóc tách u xơ tử cung

Điều trị mổ bóc tách khối u xơ với mục đích là loại bỏ khối u xơ mà vẫn để lại những mô lành của tử cung (bảo toàn tử cung).

Dạng mổ bóc tách u xơ tử cung thường được dùng cho các trường hợp:khối u chưa quá to, tử cung vẫn còn các mô lành, người bệnh vẫn muốn sinh con hoặc giữ lại tử cung

– Cắt tử cung

 • Cắt tử cung bán phần: Cắt thân tử cung và để lại cổ tử cung
 • Cắt bỏ tử cung toàn phần: Khi được chỉ định cắt bỏ tử cung toàn phần có nghĩa là toàn bộ tử cung và cổ tử cung sẽ được loại bỏ.
 • Trong một số trường hợp, bác sĩ chỉ định cắt tử cung và 2 phần phụ có nghĩa là cắt bỏ tử cung, cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng nếu nghi ngờ u xơ chuyển hóa thành u ác tính, hoặc phụ nữ mắc u xơ tử cung không còn mong muốn sinh con.

Các trường hợp được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị mổ cắt bỏ u xơ tử cung như sau:

  • Khi u xơ cơ tử cung quá lớn, khối u xơ to tương đương với 1 tử cung có chứa kích cỡ của một thai nhi trên 12 tuần. Trong trường hợp này u xơ rất dễ có khả năng gây biến chứng chèn ép lên các cơ quan trong ổ bụng và dễ bị thoái hóa.
  • Kích thước khối u xơ đã xâm lấn toàn bộ tử cung
  • Khi u xơ chèn ép niệu quản, gây thận ứ nước.
  • Khi xuất hiện các triệu chứng u xơ tử cung như: rong kinh, rong huyết, cường kinh kéo dài, điều trị nội tiết nhưng không cải thiện.
  • Trường hợp khối u xơ tử cung nằm dưới niêm mạc.
  • U xơ nằm trong dây chằng rộng.
  • Trong trường hơp nghi ngờ khối u hóa ác tính.

Các phương pháp phẫu thuật – mổ u xơ tử cung

Được chỉ định phẫu thuật bóc tách hoặc cắt bỏ tử cung, các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện theo một trong 2 kỹ thuật dưới đây:
Phương pháp mổ hở u xơ tử cung
hiện nay kỹ thuật mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi là phương pháp điều trị phổ biến và được sử dụng nhiều hơn bởi chi phí tiết kiệm, bệnh nhân ít đau, tính thẩm mỹ cao và người bệnh mau chóng phục hồi nhanh hơn. Chỉ trừ các trường hợp khối u quá to không thể thực hiện được phải mổ mở.

2. Mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không?

Có thể khẳng định việc thực hiện phẫu thuật u xơ tử cung có tiềm ẩn những rủi ro nguy hiểm, cụ thể như sau:

  • Tiềm ẩn rủi ro trong quá trình phẫu thuật u xơ tử cung
  • Xuất hiện biến chứng sau mổ u xơ tử cung

Bên cạnh những mối nguy hiểm về tính mạng có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật, sau mổ u xơ tử cung còn gây những ảnh hưởng gì đối với sức khỏe người bệnh như:

 • Gây đau đớn trong và sau quá trình điều trị
 • Gây nhiêu biến chứng sau mổ như: nhiễm trùng sau mổ, giảm ham muốn tình dục, không còn khả năng mang thai, dễ tái phát u xơ tử cung sau mổ,….

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung nhanh hồi phục và giảm biến chứng sau mổ ;sức khỏe người phụ nữ chưa thể bình phục lại ngay chính vì vậy để giúp vết mổ mau lành, người bệnh mau chóng hồi phục lại sức khỏe cũng như phòng biến chứng sau mổ người bệnh cần thực hiện chăm sóc sức khỏe qua các yếu tố sau:

 Chế độ sinh hoạt sau phẫu thuật: biết cách giảm đau đớn sau mổ, vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Lưu ý chỉ nên quan hệ tình dục sau 4 – 6 tuần sau mổ.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng giúp mau lành vết thương: nên lựa chọn các loại thức ăn dễ ăn dạng lỏng như súp cháo… Sau khi trung tiện thì chuyển sang ăn đặc dần (cháo đặc có thịt, cá, sau đó tập ăn cơm). Uống nhiều nước và ăn những thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là những thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao.
Tâm lý sau phẫu thuật: người bệnh cần giữ được tinh thần lạc quan vui vẻ để điều hòa hoạt động nội tiết. Hạn chế tình trạng stress suy nghĩ tiêu cực, hay tâm lý không ổn định khiến cho cơ thể mệt mỏi sức khỏe lâu hồi phục.
Sử dụng đúng và theo chỉ định các loại thuốc bác sĩ kê đơn
Tiếp tục tập các bài tập hít thở sâu đã học ở bệnh viện.

Bên cạnh các lưu ý sau phẫu thuật u xơ tử cung thì hiện nay các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thảo dược, an toàn mà không gây tác dụng phụ.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.