Tính di truyền của bệnh u xơ tử cung

5/5 (1)

chúng tôi muốn giải thích cho các chị hiểu về bệnh u xơ tử cung.

Bệnh u xơ tử cung là gì?

Bệnh u xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa khá phổ biến ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. U xơ tử cung hay nhân xơ tử cung là một căn bệnh lành tính không gây nguy hiểm đến tính mạng phụ nữ nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản. Là một trong số các nguyên nhân dẫn đến U xơ tử cung nguyên nhân vô sinh hiếm muộn?”. U xơ phát triển ở tử cung hình thành từ các tế bào tử cung. U xơ có thể là một hoặc nhiều khối u khác nhau với kích thước có thể chỉ từ vài mm đến vài cm, khi phát triển lớn chúng sẽ chiếm gần hết tử cung. U xơ tử cung thường không có triệu chứng rõ ràng chỉ khi khối u phát triển lớn hoặc gây ra nhiều biến chứng người bệnh mới phát hiện được hoặc thông qua việc khám sức khỏe định kỳ. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm để khối u lớn gây ra nhiều biến chứng thì phải cắt bỏ tử cung.

U xơ tử cung gây ra hậu quả là tình trạng đau bụng, rong kinh, viêm nhiễm, dễ sẩy thai, khó thụ thai hay sinh non… Nguyên nhân dẫn đến u xơ tử cung là do cường nội tiết tố estrogen, béo phì,….
U xơ tử cung có di truyền
Ngoài ra hiện nay vấn đề chị đang quan tâm chính là tính di truyền của u xơ tử cung. Theo các kết quả nghiên cứu, người ta đã chỉ ra tằng u xơ tử cung thực sự có tính chất di truyền. Cụ thể nếu người thân trực hệ trong gia đình mắc u xơ tử cung thì khả năng mắc bệnh của họ cao hơn người bình thường từ 2 đến 3 lần.

Tỷ lệ di truyền của bệnh u xơ tử cung là khoảng 40%, như vậy nếu thực hiện phòng ngừa u xơ tốt thì khả năng không bị bệnh vẫn khá cao.

Phòng ngừa u xơ tử cung

  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, có chế độ sinh hoạt hợp lý bởi phụ nữ bị béo phì có nguy cơ mắc u xơ tử cung gấp 2 tới 3 lần người bình thường
  • Có thể uống trà xanh hoặc các sản phẩm từ trà xanh có thể ngăn ngừa sự phát triển của u xơ tử cung
  • Chế độ dinh dưỡng hằng ngày nên ăn nhiều thức ăn có chứa nhiều vitamin, protein như cam, chanh, bưởi
  • Hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, ăn nhiều các loại cá như cá thu, cá hồi
  • Tránh nạo hút thai không an toàn vì khi nạo hút thai sẽ gây mất nhiều máu làm rối loạn chức năng sinh lý gây u xơ tử cung

Khám phụ khoa định kỳ đặc biệt đối với độ tuổi sau 30 hoặc đối với trường hợp có người thân trong gia đình mắc u xơ tử cung là cần thiết. Bệnh càng phát hiện được sớm thì phương pháp điều trị càng đơn giản.

Hi vọng với câu trả lời trên đã đáp ứng được thắc mắc của chị. Chúc chị khỏe mạnh

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.