Rong kinh kéo dài – Triệu chứng cảnh báo mắc u xơ tử cung

Chưa có đánh giá nào

Rong kinh kéo dài – Triệu chứng cảnh báo mắc u xơ tử cung
“Bị rong kinh kéo dài những tưởng đó là do rối loạn kinh nguyệt gây ra, chủ quan tôi không đi khám mà tự mua thuốc sử dụng. Nhưng tình trạng lại có xu hướng lặp lại, ngưng sử dụng thuốc tôi lại bị rong kinh lúc này tôi mới đi khám phụ khoa thì hóa ra rong kinh là do tôi bị mắc u xơ tử cung. Sau khi điều trị dứt điểm u thì chứng rong kinh cũng được điều trị.” Đó là lời chia sẻ của một chị xin gửi về cho

1. Rong kinh – Triệu chứng u xơ tử cung phổ biến
Rong kinh kéo dài – Triệu chứng cảnh báo mắc u xơ tử cung
Rong kinh kéo dài – Triệu chứng cảnh báo mắc u xơ tử cung

Khi bị rong kinh kéo dài đừng chỉ nghĩ nó đơn giản là do rối loạn kinh nguyệt mà chị em cần đề phòng rằng khả năng mình mắc u xơ tử cung là rất cao.

Rong kinh là một bất thường của kinh nguyệt, khiến chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày với lượng máu kinh bị đẩy ra ngoài vượt ngưỡng bình thường. Nếu trong 1 chu kỳ kinh nguyệt lượng máu kinh mất đi khoảng 40-60ml/chu kỳ thì đối với người bị rong kinh lượng máu kinh sẽ vượt 80ml/chu kỳ.

Để nhận biết được người bệnh có phải bị rong kinh hay không có thể dựa vào các biểu hiện sau:

Kinh nguyệt ra nhiều đến nỗi ướt đẫm 1 hay nhiều băng vệ sinh hay tampons mỗi giờ, kéo dài nhiều giờ.
Cần phải dùng một lúc 2 cái băng, kinh nguyệt nhiều đến nỗi không làm việc bình thường được.
Máu kinh ra vón cục
Cần phải thay băng trong đêm.
Kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày.
U xơ tử cung là một bệnh lý phụ khoa thường gặp ở người có độ tuổi sinh sản. Khi mắc u xơ từ cung ngoài biểu hiện của u xơ tử cung như có nhiều khí hư, thì chảy máu kéo dài và nặng nề trong thời kỳ kinh nguyệt (rong kinh) là một dấu hiệu thường gặp.

Rong kinh xảy ra với người mắc u xơ là do sự phát triển xơ giáp với khoang tử cung gây đau khi giao hợp, đau vùng xương chậu không di chuyển được…

2. Rong kinh chấm dứt khi điều trị dứt điểm u xơ tử cung
Đối với người bị rong kinh do u xơ tử cung gây ra cần điều trị dứt điểm u xơ tử cung thì rong kinh mới chấm dứt. Là căn bệnh lành tính nhưng lại gây ra nhiều biến chứng u xơ tử cung nguy hiểm trong đó phải kể đến là sức khỏe sinh sản:

Đối với phụ nữ mang thai, u xơ chèn ép thai nhi gây xảy thai liên tiếp, dọa sảy thai, sinh non, khó sinh….
Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, u xơ gây cản trở quá trình thụ thai dẫn đến hiếm muộn vô sinh. Với tình trạng rong kinh nếu không được điều trị dứt điểm sẽ gây thiếu máu, suy nhược cơ thể.
Cách trị bệnh u xơ tử cung phụ thuộc vào kích thước, tính chất của khối u, tuổi và nhu cầu sinh con của người phụ nữ.

Nếu người bệnh còn có nhu cầu sinh con, khối u nhỏ (đường kính dưới 5 cm) thì có thể điều trị nội khoa, dùng các loại thuốc progesterone để kìm hãm khối u phát triển.
Nếu khối u lớn thì mổ bóc tách, bảo tồn tử cung.
Trường hợp bệnh nhân đã nhiều tuổi, không còn mong muốn sinh con, hoặc khối u quá lớn thì phải mổ cắt bỏ toàn bộ tử cung.
Các phương pháp điều trị bao gồm: sử dụng thuốc, phẫu thuật, thuyên tắc động mạch. Trên thực tế, phương pháp phẫu thuật bóc tách khối u chi phí tốn kém nhưng lại không tác động được lên căn nguyên của bệnh nên dễ gây tái phát. Hiện nay đã có phương pháp điều trị u xơ tử cung mới là thuyên tắc động mạch. Phương pháp này điều trị loại bỏ u xơ tử cung bằng cách triệt tiêu nguồn máu nuôi u xơ tử cung khiến cho khối u teo dần.

Khi bị tình trạng rong kinh chị em không nên chủ quan mà cần đi khám phụ khoa để phòng ngừa khả năng bị u xơ tử cung. Phát hiện sớm u xơ tử cung sẽ khiến việc điều trị trở nên đơn giản và dễ dàng hơn, đồng thời cũng ngăn chặn được các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.