Có nên điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp nút mạch?

Chưa có đánh giá nào

Có nên điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp nút mạch?

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi “Có nên điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp nút mạch?” Với câu hỏi của chị, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Phương pháp nút mạch hay còn gọi là tắc mạch được coi là một trong những phương pháp điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật. Để đánh giá xem có nên bằng phương pháp này không, ta có thể đi phân tích các ưu, nhược điểm của phương pháp này như sau:

Ưu điểm của phương pháp nút mạch tử cung

  • Quá trình thực hiện thủ thuật nút mạch chứng minh an toàn, không đau đớn, không cần gây mê, không làm mất máu, không để lại sẹo trên da. Vì kỹ thuật không phức tạp, không cần can thiệp các dụng cụ phẫu thuật bên ngoài, không can thiệp vào ổ bụng.
  • Cảm giác đau đớn, mệt mỏi sau thủ thuật ngắn, nhanh chóng giảm dần: Bệnh nhân thường được ra viện sau 2-3 ngày, trở lại làm việc sau 5-7 ngày. Trong 1-3 tuần đầu sau tắc mạch thường ra dịch âm đạo màu hồng nhạt.
  • Hiệu quả điều trị cao: chỉ sau thời gian điều trị từ 3 đến 6 tháng, kích thước khối u đã giảm nhiều so với kích thước ban đầu. Các triệu chứng do khối u gây ra như đau bụng, ra máu cục, rong kinh… cũng được cải thiện chỉ sau 1 đến 2 tháng điều trị.

Nhược điểm của phương pháp nút mạch

  • Để lại sẹo trên thành tử cung: Bởi những tế bào u xơ sau khi bị hoại tử bởi phương pháp này sẽ chuyển thành các vết sẹo nhỏ trên thành tử cung. Người bệnh sau khoảng 9 -12 tháng kể từ ngày điều trị bằng phương pháp này mới được mang thai (Khả năng thụ thai và sinh đẻ sau điều trị tắc mạch u xơ tử cung phụ thuộc vào từng bệnh nhân). Khoảng 2-3% bị vô kinh sau thủ thuật do suy buồng trứng.
  • Có thể gặp biến chứng sau thủ thuật: Nhiễm trùng nội mạc tử cung có thể gặp ở <1% số bệnh nhân, có thể được điều trị khỏi bằng kháng sinh liều cao, nếu không có kết quả phải
  • Không phải bệnh nhân nào cũng được chỉ định thực hiện phương pháp nút mạch: phương pháp này chỉ được thực hiện trong trường hợp u xơ tử cung phải có nhiều mạch máu; khối u xơ quá to, bệnh nhân mắc phải một số bệnh lý….
  • Tái phát sau thủ thuật: Tình trạng tái phát u xơ tử cung bằng phương pháp này là khoảng 1% số ca điều trị.

Hy vọng thông qua việc phân tích ưu, nhược điểm của phương pháp nút mạch đã giúp chị tìm được câu trả lời có nên điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp này không.  Để được tư vấn về phương pháp điều trị u xơ tử cung từ thảo dược,
>

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

(1) bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.