Bệnh viêm dạ dày cấp

Chưa có đánh giá nào

Bệnh Viêm dạ dày cấp tính là bệnh thường gặp, nguyên nhân chủ yếu chính là do vi khuẩn HP và việc ăn uống sinh hoạt hàng ngày gây ra. Bệnh không gây ra nguy hiểm cao nhưng cần phải được điều trị sớm, để tránh biến chứng hoặc chuyển sang mãn tính, sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh mà còn khó khăn trong việc điều trị . Chính vì vậy chúng ta cần có các biện pháp phòng tránh bệnh, ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa như, tránh dùng nhiều thuốc kháng viêm, ăn uống điều độ ,hạn chế rượu bia thuốc lá, tránh để tình trạng quá căng thẳng….Bạn nên chữa trị kịp thời viêm dạ dày cấp tính để bệnh không dẫn tới viêm loét dạ dày dạng mãn tính .

Viêm dạ dày cấp tính

Viêm dạ dày cấp tính là gì

Viêm loét dạ dày cấp tính là hậu quả của việc niêm mạc dạ dày bị tổn thương bởi các yếu tố bên ngoài như: nhiễm độc, nhiễm khuẩn bởi ăn uống, hay rối loạn hệ miễn dịch. Các yếu tốt bên trong như: bạn đang gặp phải một số vấn đề do nội tiết hay tâm lý nó cũng có thể gây nên viêm dạ dày. Bệnh mới bị mắc nhiễm thì người ta gọi đó là viêm dạ dày cấp, nếu không có biện pháp hỗ trợ điều trị dứt điểm bệnh có thể sẽ kéo dài và gây nên viêm dạ dày mãn tính, và có những biến chứng nguy hiểm.

Có 4 dạng chính và các biều hiện lâm sàng khác nhau :

Viêm dạ dày thể xuất huyết: Thường dưới dạng các vết ăn mòn hoặc kèm theo xuất huyết niêm mạc gây chảy máu, chính là do sự vỡ mạch máu lớp tiết chính.  Do các yếu tố từ ngoại sinh như rượu, thuốc kháng viêm giảm đau gây nên… Biểu hiện lâm sàng chủ yếu thường gặp là xuất huyết, khi chảy máu nhiều có thể gây choáng, thường được chẩn đoán bằng nội soi cấp cứu.
Viêm dạ dày thể ăn mòn: Thường do các chất kích ứng tác động liên tục lên bề mặt của niêm mạc dạ dày, làm biến đổi trầm trọng gây ra sự phù nề đơn điệu của niêm mạc dạ dày, có thể dẫn tới tình trạng hoại tử tại chỗ của niêm mạc dạ dày. Mức độ tổn thương phụ thuộc vào nồng độ chất gây tổn thương, ngoài ra còn phụ thuộc sự hòa loãng các chất ăn mòn bên trong dạ dày. Biểu hiện chủ yếu là đau thượng vị ngay tức thì khi dạ dày tiếp xúc với chất kích ứng, buồn nôn, đôi khi nôn ra máu.
Viêm dạ dày thể nhiễm khuẩn: Do các vi sinh vật gây nhiễm khuẩn, trong trường hợp dạ dày bị viêm tấy, lan rộng ra thành dạ dày, có thể gây hậu quả nghiêm trọng là thủng hoặc gây viêm phúc mạc, người ta gọi là dạ dày phù thũng. Bệnh này giảm đi nhiều từ khi có kháng sinh, nhưng hiện nay lại đang có xu hướng gia tăng trở lại.
Viêm lòng da dày : Thường xảy ra sau khi ăn phải chất kích ứng, hay nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virut, biểu hiện bằng tình trạng niêm mạc phù nề, sung huyết và viêm xâm nhiễm bởi bạch cầu đa nhân ở niêm mạc. Có biểu hiện lâm sàng là cảm giác đau tức hay nóng ran vùng thượng vị, choáng váng, hay kèm theo cả nôn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày cấp tính

Viêm dạ dày cấp tính là tình trạng viêm cấp tính niêm mạc dạ dày, có thể kèm xuất huyết niêm mạc hay nặng hơn có thể kèm viêm loét niêm mạc dạ dày. Dưới đây là một số nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp tính .
Yếu tố nội sinh
 
 – Các bệnh nhiễm khuẩn cấp như: thương hàn, cúm, viêm phổi, sởi, bạch cầu… viêm ruột thừa, làm tăng áp lực đến tĩnh mạch cửa, thoát vị hoành…
 – Ure trong máu cao ở những bệnh nhân bị viêm thận cấp tính hay mãn tính, tăng thyroxin, đường trong máu tăng cao.
 –  nhiễm phóng xạ , stress nặng, u não, sau phẫu thuật thần kinh, người bệnh tim, phổi cấp…
 –  Niêm mạc dạ dày bị viêm cấp tính do dị ứng từ một vài  các loại thức ăn nó không thích hợp cho cơ thể hay aspirin… mà ta vẫn hay gọi là viêm dạ dày dị ứng, đôi khi có chảy máu lan ra trên khắp lớp niêm mạc dạ dày đó gọi là viêm dạ dày dị ứng xuất huyết.
 –  Do yếu tố xúc động mạnh về tinh thần gây rối loạn quá trình tiêu hóa thức ăn dẫn đến sự thay đổi dạ dày dạng viêm .
 
Yếu tố ngoại sinh 
–  Virus, vi khuẩn và độc tố của chúng.
–  Thức ăn : Cứng khó tiêu, nhai không kỹ, ăn quá nóng hay quá lạnh, bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc do tụ cầu, sử dụng rượu mạnh, uống với khối lượng nhiều. ăn vội vàng cũng là những nguyên nhân gây ra viêm dạ dày cấp và mạn tính.
–  Các chất ăn mòn:  muối kim loại nặng, kiềm, acid sulphuric, thủy ngân ,acid chlothydric Nitrat bạc …
–  Các loại thuốc mang tính chất kích thích, thuốc chống viêm ,giảm đau…là những nguyên nhân gây ra tình trạng viêm dạ dày cấp tính.

Cách xử lý và điều trị khi mắc viêm dạ dày cấp

Khi người bệnh bị viêm dạ dày cấp cần lưu ý sau đây:
– Ngưng ngay việc sử dụng các chất có hại cho dạ dày.các chất kích thích rượu bia, thuốc giảm đau chống viêm…
– Nên uống lòng trắng trứng hay sữa bò loãng.
– Ăn thức ăn loãng, mềm, dễ tiêu hóa, nên ăn chậm, nhai kỹ, giữ khoảng cách đều đặn,  giữa các bữa ăn.
– Bệnh nhân không nên tự ý dùng thuốc mà cần đến khám tại các bệnh viện hay cơ sở y tế, tại đây bệnh nhân sẽ được bác sĩ làm nội soi dạ dày và các xét nghiệm để chẩn đoán.
– Dựa trên các kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán và xác định mức độ bệnh, từ đó sẽ có hướng điều trị phù hợp cho bệnh nhân.
– Việc điều trị viêm dạ dày cấp thường  trước hết là chế độ ăn, tùy theo tình trạng bệnh  có thể cần nhịn ăn thay bằng truyền tĩnh mạch trong 1 – 2 ngày đầu, rồi sau đó uống sữa, thức ăn mềm, rồi ăn cơm bình thường.
– Nguyên tắc trong việc điều trị là bù nước điện giải để chống shock; nếu có nhiễm khuẩn thì dùng thuốc kháng sinh, còn nếu có xuất huyết tiêu hóa thì điều trị theo phác đồ xuất huyết tiêu hóa, hay ngộ độc hoặc uống nhầm hóa chất thì phải rửa dạ dày ngay…
– Một điều quan trọng mà bệnh nhân cần biết và xác định nguyên nhân của bệnh để có biện pháp phòng ngừa bệnh sớm, tránh diễn ra những nguy hiểm không đáng có. Đối với bệnh viêm dạ dày cấp tính cần có biện pháp phòng tránh và điều trị dứt điểm, không để bệnh chuyển sang mãn tính hay gây ra những biến chứng hậu quả sẽ khó lường.
Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.