Trào ngược dạ dày ở trẻ em với những nguyên nhân

Chưa có đánh giá nào

Trẻ em bệnh trào ngược dạ dày không phải là hiếm xảy ra mà còn rất phổ biến hiện nay, bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ khá khó chữa trị vì nhiều yếu tố, trong đó có những yếu tố tâm lý ,và cách sinh hoạt không hợp lý… Dưới đây là những nguyên nhân  triệu chứng chính gây trào ngược dạ dày ở trẻ em, nên các bậc cha mẹ cần nắm vững để biết cách chăm sóc phòng tránh và chữa trị kịp thời cho con em, để tránh xảy ra những trường hợp để lâu sẽ có những biến chứng trào ngược dạ dày ở trẻ diễn biến rất rất khôn lường .

Trào ngược dạ dày ở trẻ em với những nguyên nhân

Bình thường khi trẻ bú sữa đi từ miệng xuống thực quản đến tâm vị rồi vào dạ dày, tại tâm vị có cơ vòng thực quản dưới, hình thành  nên van một chiều có tác dụng ngăn dòng trào ngược từ dạ dày  thực quản.

Ở trẻ sơ sinh các cơ van tâm vị còn yếu chưa phát triển đầy đủ, nếu tư thế trẻ bú không đúng sẽ làm cho hơi khí trong dạ dày dâng lên , qua tâm vị trào ngược lên thực quản rồi ra ngoài, nên mới có hiện tượng trớ ở trẻ em.
Giữa dạ dày và ruột cũng có một van có chức năng giống như tâm vị, được gọi là môn vị, trong khi cơ tâm vị ở trẻ chưa phát triển yếu thì cơ môn vị lại phát triển rất tốt, do đó ở trẻ nhỏ, thức ăn rất dễ ứ đọng lâu trong dạ dày, tạo điều kiện thuận lợi để xuất hiện trào ngược dạ dày thực quản.

Một yếu tố nữa cũng đóng vai trò quan trọng là ở trẻ sơ sinh, dạ dày nằm ngang do tư thế bế nằm, góc giữa dạ dày và thực quản là góc tù nên ảnh hưởng rất lớn đến việc trào ngược dạ dày ở trẻ em gây ra nôn ,trớ ở trẻ nhỏ.

Triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ

–   Trào ngược sinh lý:

Xảy ra trong thời gian ngắn tần suất ít chủ yếu là sau ăn và không gây ra triệu chứng gì, trẻ vẫn phát triển thể chất và tinh thần bình thường thì được gọi là trào ngược sinh lý.

–   Trào ngược bệnh lý:

Trào ngược do bệnh lý xảy ra thường xuyên hơn, kéo dài hơn, tần xuất nhiều lần trong ngày có thể gây ra triệu chứng lâm sàng ở nhiều mức độ khác nhau. Trẻ vẫn thường ọc khi ăn ,sợ ăn, chậm lên cân, gầy gò, hay bị khò khè kéo dài, đề kháng kém,gây ra nhiều bệnh như viêm phổi tái phát nhiều lần… thì nhiều khả năng là trào ngược bệnh lý. Khi đó bố mẹ cần đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán để điều trị kịp thời.

Những biến chứng của trào ngược dạ dày ở trẻ

–  Có rất nhiều biến chứng nhưng đầu tiên phải nói đến là viêm thực quản, vì dịch dạ dày là axit khi trào ngược lên làm bỏng thực quản ,tùy thuộc vào mức độ trào ngược nhiều hay ít sẽ cho kết quả viêm thực quản nặng hay nhẹ, cái này có thể dẫn đến ung thư về sau.

–  Ảnh hưởng đến cơ quan hô hấp, trẻ ho nhiều, khò khè tái diễn nhiều lần kéo dài trong nhiều ngày mà điều trị các thuốc thông thường không khỏi.
–  Ngoài ra trào ngược dạ dày ở trẻ còn gây viêm xoang ,viêm tai, mòn răng, suy sinh dưỡng, chậm lớn…

Cách phòng tránh trào ngược dạ dày thực quản bệnh lý;

Có nhiều cách dự phòng để giúp trẻ dễ chịu hơn .Thứ nhất khi cho trẻ bú người mẹ lên cho trẻ bú bầu vú bên trái trước,lúc đó mới bú thức ăn còn ít nghiêng sang bên trái cũng không gây trào ngược,sau đó mới chuyển sang bầu vú bên phải.
Thứ hai nếu trẻ bú bình lên để bình dựng đứng tránh để trẻ hít hơi từ núm vú bình sữa vào , như vậy bé bú được sữa vào nhưng không phải hít hơi gây cảm giác giả no, không nên để bình sữa nghiêng .
Thứ ba khi trẻ bú song chúng ta bế trẻ cao đầu một chút khoảng 15p ,vỗ nhẹ vào lưng giúp trẻ ợ hết hơi ra ngoài ,sau đó mới cho trẻ nằm, tốt nhất là nằm nghiêng sang bên trái.
Khi đến giai đoạn trẻ ăn dặm chúng ta nên chia ra nhiều bữa ,nhưng vẫn đảm bảo đủ lượng thức ăn trong một ngày, không nên cho trẻ ăn quá no trong một bữa sẽ hạn chế được tình trạng trào ngược dạ dày.
Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ em cũng như với người lớn thực sự không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó cũng có những biến chứng nguy hiểm và phức tạp, các bậc làm cha mẹ nên đưa trẻ nhỏ đi khám để có hướng điều trị ,tránh về lâu về dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ.
Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.