Vi khuẩn HP gây viêm dạ dày

Chưa có đánh giá nào

Trong các nguyên nhân gây viêm, loét dạ dày với biểu hiện đau thì Vi khuẩn HP là thủ phạm hàng đầu, vậy vi khuẩn đó như thế nào, tại sao nó có thể xâm hại dạ dày của chúng ta? mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP nó có tên khoa học Helicobacter pyloir và nó được gọi tắt là HP ,mặc dù là loại khuẩn được phổ biến trong niêm mạc dạ dày nhưng lại là nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày, đây là loại khuẩn game kỵ khí tức là loại khuẩn sống trong môi trường thiếu ôxi, loại vi khuẩn này sống trong lớp nhầy niêm mạc dạ dày sản sinh ra cantolay chất này phá hủy thành niêm mạc dạ dày gây ra tổn thương và viêm nhiễm mãn tính. Vi khuẩn HP có nhiều trong nước bọt ,mảng cao răng, trong niêm mạc dạ dày người bệnh nên rất dễ từ người bệnh sang người lành qua đường miệng do ăn uống sinh hoạt không hợp vệ sinh,có thể lây qua đường nước bọt giữa người nhiễm vi khuẩn với người lành, bên cạnh đó người lành có thể ăn phải thức ăn mà ruồi muỗi ,súc vật trong nhà tiếp xúc với phân nhiễm vi khuẩn HP động vào .

Triệu chứng và nguy cơ lây nhiễm của vi khuẩn HP

Tác hại của vi khuẩn HP cho dạ dày, đầu tiên phải kể đến là viêm cấp tính cho niêm mạc dạ dày, phần lớn khi bệnh nhân nhiễm HP không có triệu chứng, chỉ có ít người khi nhiễm cấp tính có biểu hiện lâm sàng đầy bụng buồn nôn chán ăn .
Khi cấp tính không được chữa trị lâu dài sẽ chuyển sang mãn tính sau đó là loét dạ dày tá tràng, loét dạ dày thường xảy ở những người trên 35 tuổi , vị trí ổ loét thường gặp ở bờ cong nhỏ đặc biệt là phần nối giữa thân vị và hang vị ,loét dạ dày tá tràng thường gặp từ 20-50 tuổi , loét dạ dày tá tràng thường gây biến chứng chảy máu, và có thể tái phát nhiều lần.
Nguy hiểm hơn nữa là ung thư dạ dày, vi khuẩn HP gây ra viêm mãn tính tại niêm mạc dạ dày lâu ngày làm giảm hoặc mất các tuyến bình thường của dạ dày ,thay vào đó là tổ chức xơ hay còn gọi viêm teo, niêm mạc bình thường đuợc thay thế bằng biểu mô niêm mạc ruột hay còn gọi di sản ruột, viêm teo niêm mạc hay dị sản ruột chiếm 50% những người mắc vi khuẩn HP, chính tình đó kéo dài và lan tỏa gây nên ung thư dạ dày.

HP là vi khuẩn có tỷ lệ lây nhiễm rất phổ biến trên thế giới, tại việt nam tỷ lệ nhiễm là 70% dân số , sự tương quan gia tăng nhiễm khuẩn HP, viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày trong những năm gần đây đang làm giấy nên quan ngại về sự nguy hiểm của vi khuẩn trên.
Hiện nay trên thế giới chưa có văcxin phòng ngừa vi khuẩn trên nhưng việt nam có những phương thuốc giúp chúng ta điều trị căn nguyên của bênh do vi khuẩn HP gây nên , trong bài thuốc có những thành phần có tác dụng đặc biệt để tiêu diệt vi khuẩn HP, có vai trò quan trọng trong việc phối hợp diệt trừ HP giúp phòng ngừa lây nhiễm từ người bệnh sang người lành, phòng ngừa tái nhiễm .

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.